Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc – Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Khi nhắc đến tỉnh Lâm Đồng, nhiều người lại nhớ đến thành phố Đà Lạt. Nhưng ít ai biết rằng trên cung đường đến Đà Lạt, có một thành phố khác với không khí mát mẻ, bình yên và rất thích hợp để nghỉ dưỡng, đó là thành phố Bảo Lộc. Hôm nay, Bất Động Sản Lâm Đồng 49 sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ hơn qua phần giới thiệu về thành phố Bảo Lộc – Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên.

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc – Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc - Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Mục lục chính:

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc là thành phố thuộc tỉnh Lâm Đồng, vùng Tây Nguyên, Việt Nam. Trước đây thành phố Bảo Lộc có tên gọi cũ là B’Lao, được đổi tên vào năm 1958 và là tỉnh lỵ của Lâm Đồng. Tuy nhiên hiện nay Bảo Lộc là tỉnh lỵ là thành phố Đà Lạt. Thành phố Bảo Lộc có độ cao trung bình là 900m so với mực nước biển và nằm trên cao nguyên Di Linh.

Đây là thành phố được biết đến nhiều với thế mạnh sản xuất trà do ở độ cao thích hợp cho việc làm trà. Ngoài ra, thành phố Bảo Lộc cũng được mệnh danh là mảnh đất trù phú và là thủ phủ của ngành tơ lụa Việt Nam. Thành phố này cũng được xếp loại đô thị loại III.

Ngày 8/4/2010, Chính phủ đưa ra Nghị quyết 19/NQ-CP về việc nâng cấp thị xã Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc. Hiện nay, thành phố Bảo Lộc có 11 đơn vị cấp xã trực thuộc bao gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 5 xã: Đại Lào, Đam Bri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh… mở ra tiềm năng to lớn cho thị trường bất động sản Bảo Lộc.

Sơ nét về lịch sử của thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc trước đây bao gồm các huyện Bảo Lâm, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Đạ Huoai và một phần của tỉnh Đồng Nai ngày nay, là địa bàn cư trú của người dân tộc Mạ. Đến năm 1899, Thực dân Pháp đã đặt chân đến vùng này đồng thời vạch ra một con đường nối liền với tỉnh Bình Thuận. Ngày 1/1/1899, Pháp thành lập tỉnh Đồng Nai Thượng và tỉnh lỵ được đặt tại Djiring. Năm 1905, tỉnh Đồng Nai Thượng được sáp nhập vào tỉnh Bình Thuận.

Đến năm 1920, tỉnh Đồng Nai Thượng được tái thành lập với 3 quận là B’Lao (Bảo Lộc), Djiring (Di Linh) và Dran – Fyan (Đơn Dương) với diện tích bao trùm cả cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc và một phần của cao nguyên Lâm Viên.

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc - Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Năm 1958, chính phủ Việt Nam Cộng hòa đổi tên Đồng Nai Thượng thành tỉnh Lâm Đồng. Đồng thời tách quận Dran sáp nhập vào tỉnh Lâm Viên và được đặt với tên mới là tỉnh Tuyên Đức. Tỉnh Lâm Đồng lúc này chỉ còn 2 quận là B’Lao và Djiring, toàn bộ vùng đất nằm trên cao nguyên Di Linh, Bảo Lộc. Ngày 30/11/1958, B’Lao được đổi tên thành Bảo Lộc và được chọn làm tỉnh lỵ của tỉnh Lâm Đồng. Lúc này quận Bảo Lộc có 12 xã bao gồm Thiện Lạc, Quần Lạc, Châu Lạc, An Lạc, Tân Lạc, Tân Thành, Tân Phát, B’Sar, Madagouil, Tân Đồn, Tân Lú, Tân Rai.

Sau 1975, Bảo Lộc là một huyện của tỉnh Lâm Đồng hợp nhất và có 2 thị trấn bao gồm B’Lao, Ma Đa Guôi; 2 thị trấn nông trường: Đạ Mré, Đạ Tẻh và 21 xã bao gồm Đạ Kho, Đạ Lây, Đạ Mri, Đạ Plơa, Đạ Oai, Đạ Tẻh, Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến, Ma Đa Guôi.

Ngày 14/3/1979, huyện Bảo Lộc được tách ra thành 2 huyện là Bảo Lộc và Đạ Huoai, huyện còn lại thị trấn B’Lao và 14 xã là Lộc An, Lộc Bắc, Lộc Châu, Lộc Lâm, Lộc Nam, Lộc Nga, Lộc Ngãi, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tân, Lộc Thắng, Lộc Thanh, Lộc Thành, Lộc Tiến.

Đến ngày 28/3/1983, xã Lộc Ngãi được tách thành 2 xã là Lộc Ngãi và Lộc Đức. Lúc này, huyện Bảo Lộc có 1 thị trấn B’Lao và 15 xã: Lộc Tân, Lộc Tiến, Lộc Sơn, Lộc Phát, Lộc Châu, Lộc Thanh, Lộc Nga, Lộc Thắng, Lộc Lâm, Lộc Bắc, Lộc Ngãi, Lộc Đức, Lộc An, Lộc Thành, Lộc Nam.

Vào ngày 11/7/1994, Chính phủ quyết định chia huyện Bảo Lộc thành 2 đơn vị hành chính là thị xã Bảo Lộc và huyện Bảo Lâm. Theo đó, thị xã Bảo Lộc trên cơ sở tách thị trấn B’Lao; 6 xã: Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Thanh, Lộc Tiến và thôn ĐamB’ri, xã Lộc Tân thuộc huyện Bảo Lộc. Thành lập 3 phường 1, 2 và B’Lao trên cơ sở giải thể thị trấn B’Lao. Chuyển 3 xã: Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến thành 3 phường có tên tương ứng và thành lập xã Đam Bri trên cơ sở thôn Đam Bri của xã Lộc Tân.

Sau khi thành lập, thị xã Bảo Lộc có 10 đơn vị hành chính trực thuộc, bao gồm 6 phường: 1, 2, B’Lao, Lộc Phát, Lộc Sơn, Lộc Tiến và 4 xã là Đam Bri, Lộc Châu, Lộc Nga, Lộc Thanh. Đến ngày 18/6/1999, xã Lộc Châu được chia thành 2 xã là Lộc Châu và Đại Lào.

Ngày 11/3/2009, thị xã Bảo Lộc được công nhận là đô thị loại III và đến ngày 8/4/2010, Chính phủ ra Nghị quyết 19/NQ-CP nâng cấp thị xã Bảo Lộc thành thành phố Bảo Lộc như ngày nay.

Xem thêm: Bảo Lộc có gì chơi?

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc - Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Vị trí địa lý, địa hình và khí hậu ở Bảo Lộc

Vị trí địa lý của thành phố Bảo Lộc

Thành phố Bảo Lộc nằm ở phía tây nam tỉnh Lâm Đồng, phía Tây Nam giáp với huyện Đạ Huoai và phần còn lại của Bảo Lộc giáp với huyện Bảo Lâm. Tổng diện tích của thành phố hiện nay là 23.256 ha, chiếm 2,38% diện tích của tỉnh Lâm Đồng.

Nếu tính từ trung tâm thành phố Bảo Lộc thì Bảo Lộc cách trung tâm TPHCM khoảng 193 km về hướng Tây Nam theo đường quốc lộ 20. Bảo Lộc cách trung tâm thành phố Đà Lạt 110 km về hướng Bắc khi đi theo đường quốc lộ 20, cách Phan Thiết và Dầu Giây mỗi nơi 121 km theo quốc lộ 55 và quốc lộ 20.

Địa hình chính của thành phố Bảo Lộc

Có 3 dạng địa hình chính ở thành phố Bảo Lộc bao gồm núi cao, đồi dốc và thung lũng.

  • Núi cao: Tập trung ở khu vực phía Tây Nam, có các ngọn núi cao từ 800-1000m so với mực nước biển, địa hình có độ dốc lớn và diện tích khoảng 2500 ha, chiếm 11% tổng diện tích thành phố.
  • Đồi dốc: Bao gồm các khối bazan bị chia cắt, tạo nên các ngọn đồi và các dãy đồi dốc có phần đỉnh đồi tương đối bằng phẳng, độ cao khoảng 800-850 m. Độ dốc sườn đồi lớn, dễ bị xói mòn, là khu vực sản xuất các loại cây lâu năm như chè, cà phê, dâu,…
  • Thung lũng: Tập trung chủ yếu ở xã Lộc Châu và Đại Lào, chiếm 9,2% tổng diện tích của thành phố. Có khu vực đất tương đối bằng phẳng và rất thích hợp cho việc phát triển các loại cây cà phê, chè và cây ngắn ngày.

Giới thiệu về thành phố Bảo Lộc - Cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên

Khí hậu thành phố Bảo Lộc

Dù nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới nhưng với độ cao trên 800m, khí hậu ở thành phố Bảo Lộc mang nhiều nét tương đồng với thành phố Đà Lạt với nhiệt độ trung bình cả năm là 21-22 độ C, nhiệt độ cao nhất là 27,4 độ C, nhiệt độ thấp nhất trong năm là 16,6 độ C. Độ ẩm trung bình là từ 80-90%. Có nhiều ngày trời sương mù có cường độ mưa lớn tạo nên nét đặc trưng riêng của thành phố Bảo Lộc.

Tình hình kinh tế của thành phố Bảo Lộc

Bảo Lộc được biết đến là thành phố sản xuất trà, cà phê, dâu tằm và các loại trái cây ăn như bơ, sầu riêng, mít tố nữ,… được xem là đặc sản riêng của thành phố Bảo Lộc. Ngoài ra, đây cũng là một nơi đầy tiềm năng để phát triển chăn nuôi bò sữa và dê.

Ngành công nghiệp của thành phố Bảo Lộc chiếm trên 40% so với tỉ lệ ngành công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng, bao gồm các ngành chế biến trà, cà phê, se tơ, dệt, may mặc,… Bảo Lộc còn là thủ phủ của ngành dâu tằm tơ, có các nhà máy chế biến tơ tằm, ươm tơ dệt lụa nổi tiếng như nhà máy se tơ dệt lụa tơ tằm Á châu,… Đặc biệt, thành phố Bảo Lộc rất có tiềm năng về phát triển ngành khai thác và chế biến khoáng sản khi có trữ lượng lớn bô xít và cao lanh.

Một số hình ảnh đẹp của thành phố Bảo Lộc

cao nguyên Bảo Lộc
Cao nguyên Bảo Lộc
Đồi chè Bảo Lộc
Đồi chè Bảo Lộc
Cao nguyên Bảo Lộc - lá phổi xanh nằm giữa đất Việt
Cao nguyên Bảo Lộc – lá phổi xanh nằm giữa đất Việt
Đồi chè xanh đẹp như cổ tích
Đồi chè xanh đẹp như cổ tích
Du khách đón ngày mới tại Bảo Lộc với ánh nắng đầy rực rỡ
Du khách đón ngày mới tại Bảo Lộc với ánh nắng đầy rực rỡ
Khung cảnh đầy yên bình trên cao nguyên Bảo Lộc
Khung cảnh đầy yên bình trên cao nguyên Bảo Lộc
Khung cảnh thành phố Bảo Lộc về đêm
Khung cảnh thành phố Bảo Lộc về đêm
Hoàng hôn ở thành phố Bảo Lộc
Hoàng hôn ở thành phố Bảo Lộc
Thác Dambri đầy huyền ảo
Thác Dambri đầy huyền ảo
Vườn hoa khẽ lấp lánh ánh vàng giữa thành phố yên bình
Vườn hoa khẽ lấp lánh ánh vàng giữa thành phố yên bình

Vừa rồi là phần giới thiệu về thành phố Bảo Lộc, nơi được mệnh danh là cao nguyên xinh đẹp giữa lòng Tây Nguyên. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có góc nhìn tổng quát và sẽ ghé thăm thành phố xinh đẹp này nhé.

  Ý kiến bạn đọc

Mạng xã hội
VĂN BẢN MỚI

2188/QĐ-UBND

Quyết định ban hành Kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và GDTX trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Lượt xem:1560 | lượt tải:412

187/CV/VPTU

Công Văn 187/CV/VPTU

Lượt xem:1164 | lượt tải:341

77/2021/NĐ-CP

Nghị định 77/2021/NĐ-CP - Quy định về chế độ phụ cấp thâm niên nhà giáo

Lượt xem:1148 | lượt tải:340

4447/UBND-VX1

Công văn số 4447/UBND-VX1

Lượt xem:1259 | lượt tải:350
WEBSITE HỌC TẬP
Tracuu
thithudh2
logo vnmath
Bảng xếp hạng thi đua tuần
Tên lớp Xếp hạng
10A1 1
11A1 2
12A1 3
Xem chi tiết
photo
tracuudiemthi
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
Chế độ giao diện đang hiển thị: Tự độngMáy Tính